วันที่ 15 กรกฎาคม 2566 นางวีณา อินทรัตน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านบางคู มอบหมายให้ นางสาวอารีรัตน์ สิทธิการ รองผู้อำนวยการโรงเรียน พร้อมด้วยคณะครู บุคลากรทางการศึกษา และนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู จัดกิจกรรมวันสุนทรภู่ วันภาษาไทยแห่งชาติ และสัปดาห์ห้องสมุด ประจำปีการศึกษา 2566 ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อน้อมรำลึกถึงพระคุณและผลงานของสุนทรภู่ กวีเอกของโลก รวมถึง ตระหนักและเห็นคุณค่าในความสำคัญของภาษาไทย เพื่ออนุรักษ์ภาษาไทยให้คงอยู่ตลอดไป และรวมไปถึงกิจกรรมสัปดาห์ห้องสมุด เพื่อส่งเสริมทักษะการเรียนรู้แบบบูรณาการ นักเรียนมีนิสัยรักการอ่าน และนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ ซึ่งประกอบไปด้วย กิจกรรมแข่งขันทักษะทางวิชาการ กิจกรรมการแต่งกายตัวละครในวรรณคดีไทย กิจกรรมประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง กิจกรรมฐานการเรียนรู็ และการแสดงละครเรื่อง นางผีเสื้อสมุทรคอยรัก ณ อเนกประสงค์โรงเรียนบ้านบางคู